Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lương hưu từ 1/7

Đại biểu Đinh Văn Nhã đề nghị Chính phủ giữ nguyên lộ trình tăng lương từ 1/7 với người nghỉ hưu, hưởng trợ cấp xã hội và có công với cách mạng. 

Phát biểu trong phiên thảo luận của Quốc hội chiều 15/6, ông Đinh Văn Nhã – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nêu đề xuất trên và bày tỏ “với tất cả chúng ta, dù thu nhập cao hay thấp nhưng mỗi khi nghe đến tăng lương thì ai cũng vui”. Vì vậy, khi nghe đề xuất hoãn tăng lương của Chính phủ, nhiều người sẽ buồn. 

“Dù còn một năm nữa mới về hưu, nhưng tôi thử đặt mình vào vị trí của những người hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp xã hội vốn có thu nhập thấp, thì sẽ hiểu tâm thế của họ. Vì vậy, Chính phủ nên xử lý đề xuất hoãn tăng lương một cách hợp tình, hợp lý hơn”, ông Nhã nói. 

Đại biểu Đinh Văn Nhã, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội 
Ông Đinh Văn Nhã, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội 

Theo ông, Chính phủ nên tách thành hai nhóm để có lộ trình tăng lương phù hợp. Nhóm thứ nhất với người nghỉ hưu, hưởng trợ cấp xã hội, có công với cách mạng, vẫn tăng lương theo lộ trình từ 1/7. “Nếu Chính phủ rà soát lại, thấy không cân đối được ngân sách để tăng lương cho tất cả những người này, tôi đề nghị tăng lương trước với những người nghỉ hưu từ năm 1995 trở về trước, bởi đây là nhóm người có thu nhập rất thấp”, ông Nhã nêu quan điểm. 

Nhóm thứ hai, những người đang làm việc hưởng lương từ ngân sách, tạm thời chưa tăng lương. “Nếu đến tháng 10 tăng trưởng kinh tế đạt kịch bản số một, GDP đạt 4,9% trở lên thì đề nghị Chính phủ tăng lương cho nhóm này từ tháng 1/2021”, ông Nhã đề xuất. 

Trước đó tại phiên thảo luận ngày 13/6, đại biểu Nguyễn Thị Xuân –  Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, cho rằng đề xuất hoãn tăng lương “chỉ nên là giải pháp tình thế, không phải giải pháp căn cơ”.

Theo bà Xuân, giải pháp căn cơ lúc này phải là tiết kiệm chi tiêu, chống lãng phí, chống thất thu và đẩy mạnh đầu tư công để phát triển kinh tế.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng nhận định, hoãn tăng lương “là quyết định tác động tới hàng triệu người”, do vậy Chính phủ cần đánh giá tác động đầy đủ, báo cáo rõ hoãn tăng lương kéo dài bao lâu, nguồn lực có được sẽ được dùng vào việc gì? 

“Trường hợp cân đối được nguồn lực thì Chính phủ cần xem xét tăng lương bởi đây cũng chính là chính sách an sinh xã hội”, ông Thắng đề xuất.

Trước đó, tại báo cáo gửi Quốc hội, Chính phủ đề nghị lùi thời gian tăng lương cơ sở từ 1/7 (dự kiến tăng 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng).

Call Now Button